Tin Tức

Chứng khoán 5/12: Tiền vào thị trường vượt hơn 5.500 tỷ đồng

06/12/2018 - An

Nhóm blue-chips bị ép dữ dội

Mức giảm trên 3% của chứng khoán Mỹ luôn tạo nên sự hoảng sợ đáng kể trên thị trường toàn cầu. Các thị trường chứng khoán khác giao dịch cùng giờ với Việt Nam đều giảm mạnh. Vì vậy nếu hôm nay VN-Index giảm theo cũng không có gì là bất thường. Điều được chờ đợi là khả năng tăng ngược dòng.

Ban đầu VN-Index cũng sụt giảm 1,2% ngay đầu phiên. Sau đó nhà đầu tư nhảy vào bắt đáy và kéo thị trường phục hồi dần. Ít phút ở phiên chiều VN-Index đã tăng được qua tham chiếu nhưng đóng cửa vẫn là giảm 1,7 điểm. Mức giảm nhẹ hôm nay có thể xem là tích cực, dù không có nổi phiên thứ hai ngược dòng thế giới nữa.

Nguyên nhân khiến thị trường vẫn giảm là do áp lực bán quá mạnh xuất hiện ở nhiều cổ phiếu. Đặc biệt các mã vốn hóa lớn, nhóm blue-chips bị ép dữ dội.

VNM và VHM là hai cổ phiếu lớn nhất giảm sâu nhất. VNM giảm 2,56% còn VHM giảm 1,59%. Cả hai mã này mấy ngày qua tăng quá mạnh nên bị xả đầu tiên và mạnh nhất. VNM đã tăng 18,3% trong 12 phiên gần nhất, VHM tăng khoảng 15,2%. Thậm chí chỉ trong T3, VHM cũng đã tăng 5,4%, VNM tăng 6,6%.

Lãi quá thì chốt, đó là quan điểm bình thường của các nhà đầu tư ngắn hạn. Chỉ có điều hai cổ phiếu này ảnh hưởng quá nhiều tới VN-Index. Ngoài ra cũng phải kể tới SAB giảm 1,01%, VJC giảm 1,13%, GAS giảm 0,41%, HDB giảm 1,58%, đều là các cổ phiếu có ảnh hưởng lớn.

Không có nhiều cổ phiếu lớn tăng hôm nay để thay thế các mã giảm nói trên. Cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng nhiều nhất thì đa số cũng tăng, nhưng tăng chưa lớn: VCB tăng 0,35%, CTG tăng 0,84%, TCB tăng 0,72%, VPB tăng 0,45%, MBB tăng 0,91%.

Các blue-chips trong nhóm Vn30 phiên này tăng nhiều hơn giảm, nhưng lại có mức tăng nhẹ và nhiều mã vốn hóa nhỏ, trong khi các mã giảm đa số lại vốn hóa lớn nhất. Nói cách khác, đáng lẽ hôm nay VN-Index có thể tăng ngược chiều thế giới, nhưng thất bại ở các cổ phiếu lớn đã tạo rào cản không thể vượt qua.

Thanh khoản rất lớn

Tuy không có được điểm tăng ở chỉ số nhưng hôm nay cũng là một ngày giao dịch vượt kỳ vọng. Thị trường đã không giảm sâu, khá nhiều cổ phiếu vẫn tăng. Thậm chí cứ 1 mã giảm có 1,13 mã tăng.

Các nhịp điều chỉnh giảm trong phiên đã được nhà đầu tư tận dụng tốt. Lực mua rất mạnh đã vào thị trường và đẩy thanh khoản tăng. Hôm nay hai sàn lại được chứng kiến một ngày giao dịch vượt 5.500 tỷ đồng tổng giá trị và trên 4.000 tỷ đồng riêng khớp lệnh.

Nhóm cổ phiếu có thanh khoản cao nhất vẫn là những mã blue-chips thuộc hai nhóm chính: Các cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng lớn và các cổ phiếu được bắt đáy mạnh. MBB, CTG, VCB, ACB là những mã ngân hàng giao dịch rất sôi động. HPG giảm mạnh những ngày vừa qua và bị khối ngoại bán rất nhiều. Dầu khí có PVS thu hút lượng tiền lớn.

Nhìn chung vẫn chỉ có một số cổ phiếu quen thuộc là được giao dịch tập trung hàng ngày và vượt trội so với các nhóm còn lại. Những mã đầu cơ vừa và nhỏ thì càng ít thanh khoản hơn. Như thế ở thời điểm cận kề cuối năm, hoạt động mua mạnh blue-chips đang diễn ra một cách rõ ràng.

Các blue-chips thường nằm trong danh mục đầu tư của đa số quỹ lớn nhất và nếu muốn nâng đỡ danh mục ở thời điểm cuối năm thì không có cách nào khác là mua vào. Mặt khác các mã này cũng đã điều chỉnh rất mạnh nên giá cũng khá thấp nếu so với vài tháng trước. Lượng tiền lớn đổ vào ở thời điểm cuối năm sẽ giúp nâng đỡ giá cổ phiếu cũng như thị trường nói chung.

chứng khoán 5-12

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3368 tỷ đồng (-8%)

154 triệu (-13%)

639 tỷ đồng (+24%)

41,9 triệu (+22%)

Khánh Nhi- theo TBTC