Tin Tức

Chứng khoán 14/11: Giá dầu lao dốc, VN-Index chật vật giữ mốc 900 điểm

15/11/2018 -

Mong manh ngưỡng 900 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua chỉ giảm nhẹ và giá dầu đến sáng nay đã đi ngang không giảm thêm nữa, sau phiên giảm sốc hơn 7%. Đây là liều thuốc tâm lý kịp thời và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như châu Á nói chung mở cửa thận trọng và tránh được cú sốc lớn. Thậm chí đầu phiên VN-Index còn lúc lúc tăng khá cao, khoảng 0,57% so với tham chiếu.

Tuy nhiên đã không có điều thần kỳ nào xảy ra cả. Đến gần trưa thị trường bắt đầu bị bán ra nhiều hơn. Cổ phiếu dầu khí lao dốc cực mạnh cộng với nhiều cổ phiếu lớn khác trong đó có nhóm ngân hàng cũng giảm, nên VN-Index bắt đầu cắm đầu giảm.

GAS đóng cửa hôm nay sụt mất 3,94%, PLX giảm 2,65%, PVS giảm 2,67%, PVD giảm 3,77% là những đại diện nổi bật của nhóm dầu khí. Kể từ đầu tháng 11 tới nay GAS đã giảm 13,3%, trở thành blue-chips kém nhất. Diễn biến này hoàn toàn ngược lại thời điểm tháng 7 đến tháng 10 vừa qua, GAS là blue-chips mạnh nhất với mức tăng gần 71%. Đây là điều tương ứng với giá dầu trong cùng thời điểm. So với đỉnh cao, GAS đã điều chỉnh giảm khoảng 27,4%.

Cổ phiếu dầu khí có quy mô khá lớn trên thị trường, GAS vốn hóa thứ 5 sau VIC, VCB, VHM, VNM. PLX cũng là cổ phiếu lớn. Do vậy về mặt kỹ thuật, VN-Index bị tác động. Tuy nhiên điều ảnh hưởng hơn là mức giảm giá quá mạnh ở nhóm này sẽ khiến thị trường rất thận trọng và nhiều cổ phiếu khác giảm theo.

Các mã ngân hàng hôm nay cũng rất xấu nên không hỗ trợ được nhiều. VCB giảm 0,75%, VPB giảm 1,73%, MBB giảm 1,46%, CTG giảm 3,64%, TCB giảm 1,94%, HDB giảm 4%, BID giảm 3,23%, STB giảm 0,42%.

Thị trường vẫn còn rất may mắn khi có được 3 cổ phiếu vốn hóa lớn tăng là VNM tăng 1,29%, VIC tăng 1,5% và SAB tăng 2,27%. Nhờ đó VN-Index đóng cửa hôm nay chỉ dừng lại tại mốc 900,93 điểm, giảm 0,49%. Trong phiên đã có lúc VN-Index để thủng mức 900 điểm, xuống 898,83 điểm.

Ngưỡng 900 điểm được xem là mốc hỗ trợ tâm lý vì là số tròn. Hôm nay thị trường vẫn giữ được là nhờ có nhóm 3 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường tăng giá. Tuy nhiên diễn biến khó lường trên thị trường dầu và thị trường chứng khoán quốc tế mới là yếu tố dễ gây bất ngờ. Mốc 900 điểm rất mong manh ở thời điểm này.

Bắt đáy vẫn thận trọng

Với phiên sụt giảm thứ hai liên tiếp, VN-Index đã lùi xuống gần đáy cũ cuối tháng 10. Thậm chí chỉ số VN30Index còn đóng cửa thấp hơn đáy cũ. Thế nhưng nhà đầu tư lại tỏ ra thận trọng đáng chú ý.

Thanh khoản tăng nhẹ chưa tới 1% ở giá trị khớp lệnh hôm nay là điều bất ngờ. Tổng giá trị bao gồm cả thỏa thuận còn giảm gần 6% so với hôm qua.

Tính đến hôm nay rất nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh sâu kể từ đầu tháng 11, mức giá rõ ràng là đã rẻ hơn đáng kể so với cách đây 1-2 tuần. Vì vậy nếu nhà đầu tư muốn mua thì lúc này giá là khá phù hợp. Điều khiến nhà đầu tư lo ngại hơn mấy tuần trước dù khi đó giá còn cao hơn bây giờ, là những diễn biến mới có thể khiến thị trường xấu đi. Đó là giá dầu giảm mạnh, các thị trường chứng khoán khác cũng đã qua đợt phục hồi ngắn giống thị trường Việt Nam.

Những cổ phiếu thanh khoản rất cao hôm nay đều là những mã có dấu hiệu bị bán nhiều. Đó là HPG với gần 8,3 triệu cổ giao dịch, là CTG với 5,67 triệu cổ, MBB với 3,9 triệu cổ, ACB với 3,3 triệu và PVS với 4,6 triệu cổ. Giá đồng loạt giảm mạnh ở những cổ phiếu này cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư lo sợ và muốn tháo chạy và chấp nhận bán ở mức giá rất thấp. Chẳng hạn HPG đang có quỹ ngoại đăng ký bán hàng chục triệu cổ, giá đã giảm 15,6% từ đỉnh. CTG đã giảm 25%, MBB giảm 15,6%, ACB giảm 20%, PVS giảm 18,1%.

Thông thường mức giảm lớn như vậy thì nhà đầu tư không còn bán nhiều nữa vì lỗ đã quá nhiều, trừ trường hợp bắt buộc phải bán. Vì vậy không loại trừ khả năng đang có đợt bán cắt lỗ hoặc giảm đòn bẩy mạnh ở một số blue-chips.

chứng khoán 14-11

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2662tỷ đồng (+2%)

125,2 triệu (-6%)

440 tỷ đồng (-9%)

33,7 triệu (-5%)

 
Khánh Nhi- theo TBTC