Tin Tức

Chứng khoán 12/11: Cổ phiếu lớn phục hồi, VN-Index ghi điểm

13/11/2018 -

GAS, SAB dẫn dắt

Cuối tuần trước chứng khoán Mỹ cũng vẫn có một phiên giảm điểm khá mạnh, nhưng qua hai ngày nghỉ cuối tuần, nhà đầu tư không còn ám ảnh nhiều. Đầu phiên hôm nay thị trường có sụt giảm khá mạnh nhưng chỉ trong thời gian ngắn. VN-Index chạm đáy 903,95 điểm ngay vài phút đầu đợt khớp lệnh liên tục và giảm 1,13% so với tham chiếu. Thị trường sau đó phục hồi dần dần, một phần vì chứng khoán châu Á cũng không giảm điểm.

Đợt phục hồi ấn tượng nhất là buổi chiều khi các chỉ số leo dốc vững chắc bằng nhóm blue-chips. Các cổ phiếu lớn phục hồi đầu tiên và khá mạnh, kéo theo nhiều cổ phiếu khác cũng bớt giảm. Ở sàn HSX lúc đóng cửa cứ 1 mã giảm có 0,77 mã tăng, tốt hơn nhiều phiên cuối tuần trước. Số giảm vẫn nhiều hơn hẳn số tăng do sức lan tỏa của nhóm blue-chips cũng có giới hạn.

Bản thân các blue-chips cũng không tăng được nhiều. Chỉ số đại diện nhóm Vn30 chỉ tăng 0,29% hôm nay, trong khi VN-Index tăng 0,42%. Mức tăng giá nổi bật chỉ có ở số ít cổ phiếu, trong đó theo ngành có dầu khí là mạnh.

GAS tăng 1,68%, PLX tăng 1,4%, PVD tăng 3,82%, trên HNX có PVS tăng 6,18%, PVC tăng 8,33%. Cổ phiếu dầu khí bất ngờ nhận được lực đỡ từ giá dầu. Giá dầu tăng sau khi OPEC hé mở khả năng giảm sản lượng. Các thông tin kiểu như thế này rất khó đoán. Cuối tuần trước dầu khí là những cổ phiếu giảm mạnh nhất.

Ngoài dầu khí, SAB cũng là một cổ phiếu gây bất ngờ. SAB tăng 3,14% hôm nay là mạnh nhất kể từ đầu tháng 8. Thêm nữa SAB leo lên 233.000 đồng cũng là cao nhất trong vòng 5 tháng.

Các cổ phiếu blue-chips thuộc nhóm VN30 hôm nay tăng khá nhiều, nhưng mức tăng lại nhẹ. Ngoài các cổ phiếu liệt kê phía trên, chỉ có FPT, GMD, PNJ, SSI là tăng được trên 1%. Còn lại VNM, VIC, VHM tham chiếu, VCB tăng nhẹ 0,55%, VPB tăng 0,49%, VRE tăng 0,16%, VJC giảm 1,3%, MSN giảm 0,83%, MBB giảm 0,48%, HPG giảm 0,13%, CTG giảm 0,66%, TCB giảm 0,19%...

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại tỏ ra yếu bất ngờ. Bình thường nếu blue-chips đẩy chỉ số tăng thì các mã đầu cơ vọt mạnh ngay. Phiên này sức lan tỏa yếu, đa số cổ phiếu hai nhóm này vẫn giảm. Các chỉ số đại diện nhóm cũng giảm hoặc tăng không đáng kể.

Chỉ là phục hồi kỹ thuật?

Phiên tăng điểm khá bất ngờ hôm nay là một khởi đầu tuần mới thuận lợi. Tuy nhiên liệu thị trường tăng được bao lâu lại là câu hỏi rất khó trả lời. Các tuần trước thị trường cũng mạnh hơn hôm nay nhưng sau đó vẫn giảm.

Thêm nữa nhà đầu tư vẫn còn rất e ngại, biểu hiện qua thanh khoản cực thấp ở phiên tăng này. Một kỷ lục thấp mới về thanh khoản được lập hôm nay: Giá trị khớp lệnh chỉ đạt hơn 2.500 tỷ đồng và tổng giá trị chỉ hơn 3.100 tỷ đồng.

Rất khó nói về một phiên tăng với thanh khoản yếu như vậy, nhưng cũng giống các phiên khác, lượng tiền đổ vào thị trường ít như vậy sẽ khiến diễn biến tăng thiếu bền vững.  Thị trường vẫn đang khiến nhà đầu tư ngắn hạn thua lỗ nhiều và lực cầu bắt đáy còn yếu chứ chưa nói đến dũng khí mua vào khi giá tăng. Ngược lại, nhà đầu tư mắc kẹt có thể tranh thủ giá hồi để cắt lỗ. Chẳng hạn nếu ngày mai thị trường tiếp tục tăng sẽ gặp lượng hàng mua đúng đỉnh về tài khoản.

Thanh khoản giảm cũng một phần vì nhà đầu tư đang mất phương hướng. Các công ty chứng khoán đều khuyến nghị khách hàng tạm dừng giao dịch hoặc tranh thủ cắt lỗ. Thị trường đang trong giai đoạn mong manh không rõ sẽ chạm đáy hay thủng đáy. Thời điểm này không có thông tin hỗ trợ nào đặc biệt, nên càng khó khuyến khích nhà đầu tư giao dịch.

chứng khoán 12-11

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2124 tỷ đồng (-20%)

109,8 triệu (-16%)

380 tỷ đồng (-8%)

28,7 triệu (-18%)

 
Khánh Nhi- theo TBTC